ว่าจะไม่อับบลอคจนกว่าการสอบจะถึงที่สุดเเล้วเชียว อดไม่ไหว

ตอนนี้ผมกำลังสอบเข้าเป็นนักบินการบินไทยในโควต้านักเรียนนายเรืออากาศอยู่ครับ

ทุกๆปีบริษัทการบินไทย จะมีโควต้าเข้ามารับนักเรียนนายเรืออากาศไปสมัครสอบเพื่อคัดเลือกนักบินฝึกหัด เเละเเน่นอนมีนักเรียนสนใจมากมาย เนื่องด้วยสาเหตุหลายๆอย่างต่างๆกันไป เเต่สาเหตุหลักๆก็คงไม่พ้นเงินเดือนล่ะครับ เเน่ล่ะ กัปตันการบินไทยเงินเดือนหลักเเสนใครจะไม่อยากเป็น

เเต่ก็นั่นล่ะ

ค่าตอบเเทนสูงก็ต้องเเลกมาด้วยมาตรฐาน ความสามารถที่สูงถึงเกณฑ์ที่บริษัทต้องการ....อันนี้เเหล่ะครับปัญหาของพวกผม(ฮ่า) 

 เอาเป็นว่าจะไม่พูดถึงการเตรียมตัวอันเเสนยาวนานละกัน เรามาพูดถึงการสอบดีกว่า

ปีนี้สอบเเบบโหดหินเลยครับ เเบ่งการสอบเป็น5สนาม ประกาศผลคนเข้ารอบ4ครั้ง นักเรียนสมัครสอบ43คน

รอบเเรกสอบไปเมื่อวันจันทร์ที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา สอบaptitude test(ความถนัด) เบื้องต้นใครที่เคยไปสมัครงานเเล้วต้องทดสอบความถนัดก็คงจะพอรู้ว่ามันเป็นเเบบไหนนะครับ ถ้าคิดไม่ออกข้อสอบความถนัดจะคล้ายๆข้อสอบวัดiq เช่น  การทายเลขถัดไป (1,2,4,2,4,8,4,8,?,?) หรือว่าเป็นการมองภาพ3dให้เป็น2d ต่อภาพที่หายไป 9ล9  เสร็จเเล้วประกาศผลคนเข้ารอบในวันถัดมา รอบนี้ตกไป6คน ด้วยกัน

รอบต่อมาผู้ที่ผ่านเข้ารอบจะต้องไป interviewกับกัปตันการบินไทยในวันที่10-11 ก.ย. ซึ่งก็ผ่านมาเเล้วเช่นกัน ซึ่งการสัมภาษณ์จะเป็นคุยเเบบไทยมั่งอังกฤษมั่ง ให้เอาปากกาหนึ่งด้ามมาถือไว้ที่มือทั้งสองข้างเเล้วให้เคาะสลับกันเคลื่อนจุดเคาะไปตามเส้นทางบนกระดาษโดยฟังจังหวะจากการเสียงเคาะโต๊ะของกัปตัน ระหว่างทำก็จะถามโน่นถามนี่ บวกเลขคูณเลข สะกดชื่ออะไรซักอย่างย้อนหลังมาข้างหน้า หรือว่าให้จิ้มลูกโลกหาประเทศถามรวมไปถึงความรู้ทั่วไปของการบินไทย กองทัพอากาศ บลาๆๆๆ สรุปว่าใครเมาค้างเเล้วไปสอบก็ซวยไป

ผลปรากฎว่ารอบนี้ นนอที่เมาค้างของเราตกไปอีก 4 เหลือ 33คน

สองรอบนี้ถือว่าไม่หนักหนาเท่าไหร่ครับ เเต่สิ่งที่ขึ้นชื่อลือชาในการสอบเข้าเป็นนักบินTGก็คือ การสอบรอบที่เหลือกับprofessor

professorที่มาสอบผู้สมัครจะเป็นprofesser ของSAS (scandinavian airline system)ซึ่งจะเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มาจากบริษัทที่รับตรวจสอบคัดเลือกผู้ที่มีคุณลักษณะเหมาะสมสำหรับที่จะเป็นนักบินพาณิชย์ ส่งตรงมาจากscandinaviaมาสอบพวกเราโดยเฉพาะเลยครับ อืมมม เเค่ได้ยินว่าต้องinterviewกับฝรั่ง เพื่อนบางคนก็หงอ ยอมถอดใจไปเลยก็มี เเต่เดี๋ยว จะมีซักกี่คนหลุดไปinterview with professorกันล่ะเนี่ย 

ถูกเเล้วครับ การสอบwith professorเราไม่ได้interviewอย่างเดียว สิ่งที่ต้องทำในสนามต่อไปในการสอบรอบ"โปร" ก็คือ 

 การสอบaptitudeรอบสองครับ  ซึ่งความยากระดับเทพ หรือเรียกติดปากสั้นๆว่า "เเอปเทพ"

การสอบเเอปเทพเริ่มสอบไปเมื่อวันอังคาร 16 ก.ย.ที่ผ่านมา สอบวันเดียว ข้อสอบจะมี14ชุดด้วยกัน ซึ่งเวลากับจำนวนข้อสอบเเต่ละชุดนี่   บอกได้ว่าไม่สัมพันธ์กันเลยซักนิด เวลาสั้นข้อสอบเยอะ  ถึงตรงนี้ผมพยายามทำให้ได้ถึง50%ทุกอันก็ถือว่าเต็มกลืน หลังจากที่สอบเสร็จก็จะให้กรอกประวัติเพื่อจะเอาไปใช้ในการ interview หลังจากนั้น จะยังไม่ประกาศผลคนผ่านเข้ารอบไปสอบinterview เเต่จะต้องไปสอบรอบ group exercisesในวันถัดไป

รอบgroup exercises สอบวันนี้ครับ เพิ่งไปสอบมาเมื่อเช้า การสอบจะเป็นเเบบ เเบ่งผู้เข้าสอบเป็นกลุ่มย่อยๆ กลุ่มละ5-6คน จากนั้นให้นั่งล้อมวง professerจะให้โจทย์มาข้อหนึ่ง ให้ทุกคนช่วยกันวางเเผนว่าจะทำอย่างไร(โจทย์ที่ผมได้จะเป็นการวางเเผนเส้นทางการบินของMr.X ซึ่งที่ๆบินไปเเต่ละที่จะไม่บอกชัดเจน เเต่จะบอกข้อมูลให้วิเคราะห์ เช่นบินไปเยี่ยมประเทศที่นิโคลัส ซาโคซี่อยู่ หรือ ไปประเทศที่มีการจัดงานรับรางวัลโนเบล ก็ต้องมาวิเคราะห์ว่าบินไปที่ประเทศไหน? เมืองไหน?)

ซึ่งในการสุมหัวกันทำทางprofessorจะดูอากัปกิริยา การเเสดงความเห็นของเเต่ละคนอย่างใกล้ชิด เพื้อดูความสามารถในการทำงานเป็นทีมของเเต่ละคน จากนั้นก้จะให้ออกมาพรีเซนต์ให้กลุ่มอื่นฟัง  ใครล่กใครยืนยุกยิกอยู่ไม่สุขเวลาต้องนำเสนองานหน้าชั้นเนี่ย ตรงนี้ล่ะครับ อาจหลุดโผเอาง่าย

การสอบกินเวลาไม่มาก เริ่มประมาณ0840จบภายใน1ชั่วโมงเท่านั้นเอง จากนั้นให้รอฟังผลผู้มีสิทธิ์ผ่านเข้ารอบไปสอบinterview ซึ่งผลจะออกวันถัดไป (18 ก.ย.) ก็คือวันพรุ่งนี้

จากนั้นผู้ที่มีสิทธิ์ก็จะเข้าไปสอบinterview with professorต่อไป 

ซึ่งตอนนี้ผมก็รอฟังประกาศอยู่ เสียวหลุดเหมือนกันครับ - -''

หลังinterviewที่เป็นรอบสุดท้ายนั่นล่ะครับ ผลถึงจะออก ซึ่งTGต้องมีการเจรจาเเย่งตัวนักเรียนกับทางกองทัพต่อไป เหอเหอเหอ

ไม่ได้อับบลอคซะนาน มาทีก็ยาวเลย ใครที่อุตส่าห์อ่านที่ผมบ่นมาจนถึงตอนนี้ ขอยอมรับในความอึดของท่านจริงๆ 

สุดท้ายนี้...ใครรู้บ้างว่านิโคลัส ซาโคซี่ เป็นใคร เเล้วก็ประเทศที่จัดงานรับรางวัลโนเบลเนี่ยอยู่ที่ไหนครับ คือเเบบว่าผมไม่รู้อ่ะ  ใครรู้ช่วยบอกทีเถอะนะ T_T''

Comment

Comment:

Tweet

นิโคลา ซาโกซี่คือปธน.ผู้อื้อฉาวของฝรั่งเศส
ส่วนรางวัลโนเบล เป็นของอัลเฟรด โนเบล ชาวนอร์เวย์..แน่นอนว่า จัดที่นอร์เวย์ ฮับ

#7 By ช้าไป บังเอิญผ่านมา (125.24.125.145) on 2011-11-18 12:56

เยี่ยมมากค่ะ วาดภาพก็สวย เก่งจัง big smile

#6 By *LKLIB* (118.172.18.26) on 2009-06-26 20:50

เก่งๆ

#5 By โรงแรม โคซี่ บีช (124.120.174.215) on 2009-06-24 14:59

สุดยอดเรยเฮีย สู้ๆ

#4 By on 2008-09-18 22:05

สู้เค้านะเอ้อ~~~

ว่าแต่นิโคลัส ซาโคซี่ นามสกุลคุ้น ๆ ยังไงพิกล ถ้าไม่ใช่ผู้กำกับหนัง ก็น่าจะเกี่ยวกับนายกฝรั่งเศสนะ (มั่วแหลกราญ)

#3 By lexManarae on 2008-09-18 11:42

เขียนยาวมากๆ เจ๋งมากครับ

สู้ๆ ทหารไทย รั้วของชาติ

#2 By การ์ตูน (125.27.113.216) on 2008-09-18 01:27

โจทย์ยากและเป็นการเป็นงานมาก
เราก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่า
นิโคลัส ซาโคซี่ เป็นใคร เเล้วก็ประเทศที่จัดงานรับรางวัลโนเบลเนี่ยอยู่ไหน sad smile

เอาใจช่วยละกันนะ^^ เก่งอยู่แล้วนิ หุหุ

#1 By คาโตเน่ on 2008-09-17 23:09